Đi du lịch Phú Quốc du khách không những
được ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi đây, được hòa mình với cuộc sống thanh
bình của người dân nơi đây và đặc biệt hơn là được thưởng thức những món ăn
ngon đặc sản nơi đây. Một trong số những món ăn đặc sản, và lạ là món tiết canh
Cua.
Tiết canh Cua cái tên vừa nghe đến
thôi đã thấy rất lạ rồi. Đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng với người dân miền
biển Phú Quốc. Món tiết canh cua không đơn giản chỉ là một món ăn ngon và lạ mà
nó còn có câu chuyện riêng về cái tên “tiết canh cua”. Ngày xưa, khi các ngư
dân ra biển đánh cá, vì đánh bắt xa bờ dài ngày nên nhiều khi nước ngọt trên
thuyền cạn kiệt và họ lại không có đủ thời gian để quay về đất liền lấy thêm nước
ngọt cung cấp cho chuyến đi của mình. Trong hoàn cảnh như vậy, những người ngư
dân đã nghĩ ra cách đó là lấy càng của những con cua biển mà họ đánh bắt được, bẻ
lấy càng cua và hứng lấy chất dịch bên trong nó dùng để uống thay nước. Tiết
cua biển có vị ngòn ngọt, mằn mặt vị biển nhưng lại không mặn không tanh, dễ uống
hơn so với nước biển. Cũng từ đó mà người dân miền biển Phú Quốc có món tiết
canh cua vừa ngon lạ miệng. Hơn nữa, người đầu bếp còn chế biến món này theo
cách riêng ngon hơn, hấp dẫn hơn để tạo ra món tiết canh cua hấp dẫn đối với du
khách đến du lịch Phú Quốc.
Cua biển Phú Quốc |
Để có được món tiết canh cua Phú Quốc
thì người đầu bếp cần đến 3 hoặc 4 con cua biển lớn nặng từ 700g, 800g cho đến
1kg. Cần nhiều con lớn như vậy thì món tiết canh cua mới ngon hơn, đậm vị và
nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, người đầu bếp còn phải chuẩn bị thêm một
con cua nữa để làm nguyên liệu chế biến. Con cua này sẽ được luộc sơ qua, cho
thêm ít rượu vào khi luộc; khi cua chín người ta sẽ tách lấy phần thịt cua, để
nguội rồi trộn với gia vị cho vừa miệng là xong.
Tiếp đến là công việc cắt tiết cua.
Đây là bước quan trọng nhất để làm món ngon đặc sản Phú Quốc. Những con cua biển
tươi, ngon còn sống được đem đi rửa thật sạch rồi buộc chặt những chiếc ngoe chụm
lại với nhau sau đó dùng một chiếc kéo sắc cắt lấy một đường. Tiết cua màu trắng
sẽ từ từ chảy ra từ những chiếc chân. Đối với những con cua mà có gạch thì
người ta sẽ lấy gạch cua trước sau đó mới lấy tiết cua. Vì khi lấy tiết cua
không chỉ có riêng tiết cua mà còn có cả nước nữa nên phải chờ tiết đông lại rồi
khéo léo hớt bỏ phần nước đi. Cuối cùng là rắc thêm lên trên một ít ngò rí, một
ít đậu phộng giã nhỏ lên trên. Như vậy là món tiết canh cua Phú Quốc độc đáo đã
hoàn thành.
Tiết canh cua Phú Quốc |
Thưởng thức món tiết canh cua Phú Quốc
vừa lạ miệng lại vừa có vị ngon đặc biệt với thịt cua mềm lẫn tiết cua và vị ngọt
béo của gạch cua. Bên cạnh, đó món tiết canh cua còn ăn kèm với bánh tráng và
các loại rau thơm nữa.
Khi đi du lịch Phú Quốc, nếu có điều
kiện bạn phải thưởng thức món ngon, lạ, đặc biệt này của đảo Phú Quốc.
Không có nhận xét nào :